2006/Dec/06


ยังคงอยู่ในบรรยากาศของความปลื้มปิติยินดี เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว วันนี้ดิฉันจึงขอบันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับพระองค์ท่านเอาไว้เพื่อเป็นสิริมงคลกับตัวเองที่นี่อีกหนึ่งวันนะคะ รู้สึกภูมิใจและดีใจเหลือเกิน ที่มีโอกาสได้เกิดมาอยู่ภายใต้เบื้องพระยุคลบาทองค์ล้นเกล้าของชาวไทยผู้เปรียบประดุจดังพ่อของแผ่นดินพระองค์นี้ค่ะ รู้สึกชื่นชมและประทับใจในพระราชอัจฉริยภาพของในหลวงเรายิ่งนัก โดยเฉพาะพระราชอัจฉริยภาพในทางดนตรีนี่ถือเป็นที่ยอมรับในระดับโลกเชียวนะคะ ซึ่งถึงแม้พระองค์จะทรงมีภารกิจต่างๆ มากมายอย่างที่พวกเราทุกคนทราบกันดี แต่พระองค์ก็ยังทรงมีเวลาสร้างสรรค์พระราชนิพนธ์ทางดนตรีที่มีความไพเราะเอาไว้อย่างมากมายและยังติดตรึงใจปวงชนชาวไทยตลอดมา เรียกได้ว่าเพลงที่ทรงพระราชนิพนธ์นั้นเป็นบทเพลงที่นักดนตรีทุกคนถือว่าเป็นงานชั้นครูเลยทีเดียว(ไม่เว้นแม้แต่ในความรู้สึกของคนดนตรีตัวเล็กๆ อย่างดิฉันด้วยละค่ะ)


ซึ่งบทเพลงพระราชนิพนธ์นั้น ก็เป็นเครื่องพิสูจน์ได้อย่างชัดเจนว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นนักดนตรี นักประพันธ์เพลง นักแยกและเรียบเรียงเสียงประสานที่ทรงมีพระปรีชาสามารถอย่างสูง เพราะเพลงพระราชนิพนธ์ทุกเพลง ไม่เพียงแต่จะสร้างความซาบซึ้งประทับใจและกินใจต่อผู้ฟังเท่านั้น แต่เรียกได้ว่าเป็นการผสมผสานท่วงทำนองความไพเราะแห่งเสียงดนตรีพระราชนิพนธ์และสื่อสร้างความดีงามและความคิดสร้างสรรค์ให้กับผู้ฟังได้อย่างเต็มเปี่ยมอีกด้วย สำหรับในความรู้สึกของดิฉันแล้วเพลงพระราชนิพนธ์ทุกเพลงถือเป็นเพลงในดวงใจค่ะ แต่ที่ชอบมากๆ และถือเป็นเพลงโปรดที่เล่นให้คนในบ้านฟังบ่อยที่สุดก็คือเพลง "แสงเดือน" วันนี้เลยขออัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์เพลงนี้มาฝากให้ทุกๆคนได้ฟังกันด้วยนะคะ


เพลง : แสงเดือน
ทำนอง : พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช
คำร้อง : พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ

นวล แสงนวลผ่องงามตา
แสงจันทรา ส่องเรืองฟากฟ้าไกล

งาม แสงงามผ่องอำไพ
ย้อมดวงใจ ให้คงคลั่งไคล้เดือน

ชมแล้วชมเล่า เฝ้าชะแง้แลดู
เพลินพิศเพลินอยู่ ไม่รู้ลืมเลือน

เดือน แสงเดือนผ่องวันเพ็ญ
แสงจันทร์เพ็ญ เด่นงามใดจะเหมือน
โฉมงามเทียบ เปรียบเดือนแสนงาม

Magic Beams

Bright shines the moon above
I'm in love, forlorn and lonely.

Soft sails the moon on high
But I sigh, I miss you only.

Come back to me beloved one
Come back to me the night is done.

Love, by these magic beams
My fond dreams have all come true.
You have come now I have you.เพลงพระราชนิพนธ์ แสงเดือน หรือ Magic Beams เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ ๒๗ ทรงพระราชนิพนธ์ขึ้นใน พ.ศ.๒๕๐๑ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ นิพนธ์คำร้องทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย เพลงพระราชนิพนธ์นี้มีลีลาชดช้อย อ่อนหวาน สง่างาม เหมาะสำหรับประกอบการเต้นบัลเล่ต์ จึงได้พระราชทานให้อัญเชิญไปประกอบการแสดงบัลเล่ต์ในงานสมาคมนักเรียนเก่าอังกฤษในพระบรมราชูปถัมภ์ ณ เวทีลีลาศสวนอัมพร เมื่อวันที่ ๘ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๐๑ ต่อมาได้นำออกบรรเลงในงานสมาคมนักเรียนเก่าสหรัฐอเมริกาในพระบรมราชูปถัมภ์ เมื่อวันที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๐๑

ข้อมูลจากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สารานุกรมประเทศไทย

ป.ล.1 วันนี้ยาวหน่อยนะคะอยากเก็บเป็นบันทึกแห่งความทรงจำเกี่ยวกับบทเพลงพระราชนิพนธ์ที่ชอบมากๆไว้ค่ะ

ป.ล.2